การทำถุงกระดาษคราฟท์มีขั้นตอนอย่างไร ตั้งแต่ต้นจนจบ

การทำถุงกระดาษคราฟท์มีขั้นตอนอย่างไร ตั้งแต่ต้นจนจบ

การทำถุงกระดาษคราฟท์มีขั้นตอนอย่างไร ตั้งแต่ต้นจนจบ

ถุงกระดาษคราฟท์เป็นบรรจุภัณฑ์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก มีความหลากหลาย เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและ
คุ้มค่า ทำให้เป็นตัวเลือกที่เหมาะสำหรับการใช้งานที่หลากหลาย แต่มีคนไม่มากนักที่รู้ว่าถุงกระดาษคราฟท์ทำขึ้นมาอย่างไร โดยในบทความนี้ เราจะมาดูกันว่ากระบวนการผลิตถุงกระดาษคราฟท์ ตั้งแต่เยื่อกระดาษไปจนถึงบรรจุภัณฑ์เป็นอย่างไรกันบ้าง

3 ขั้นตอนในการทำถุงกระดาษคราฟท์ให้เป็นบรรจุภัณฑ์

1.การทำเยื่อกระดาษคราฟท์

ขั้นตอนแรกในการทำถุงกระดาษคราฟท์ คือการทำเยื่อกระดาษคราฟท์ เยื่อกระดาษคราฟท์ทำมาจากเศษไม้ ซึ่งผ่านกระบวนการทางเคมีเพื่อกำจัดลิกนินและสิ่งสกปรกอื่นๆ เศษไม้ถูกนำไปปรุงในบ่อหมักที่มีส่วนผสมของสารเคมี เช่น
โซเดียมไฮดรอกไซด์และโซเดียมซัลไฟด์ เพื่อให้ไม้แตกออกเป็นเส้นใย กระบวนการนี้เรียกว่ากระบวนการคราฟท์และเป็นวิธีที่ใช้กันทั่วไปในการผลิตเยื่อกระดาษ

2.การทำกระดาษคราฟท์

เมื่อได้เยื่อกระดาษแล้ว ก็จะนำไปใช้ทำกระดาษคราฟท์ เยื่อกระดาษจะผสมกับน้ำแล้วผ่านตะแกรงหลายชุดเพื่อขจัดสิ่งเจือปนออก จากนั้นส่วนผสมจะถูกกดเพื่อขจัดน้ำส่วนเกินและทำให้แห้งด้วยเครื่องที่เรียกว่า Yankee Dryer จากนั้นนำกระดาษคราฟท์ที่แห้งแล้วมาพันเป็นม้วนและพร้อมใช้งาน

3.แปลงกระดาษคราฟท์เป็นถุงบรรจุภัณฑ์

ขั้นตอนสุดท้ายในการทำถุงกระดาษคราฟท์คือการแปลงกระดาษคราฟท์เป็นถุง กระบวนการนี้ประกอบด้วยหลายขั้นตอน ได้แก่

  • การพิมพ์ : สำหรับการพิมพ์ของถุงกระดาษคราฟท์ สามารถใช้การพิมพ์แบบระบบดิจิตอลและระบบพิมพ์แบบ
    ออฟเซ็ทได้ เนื่องจากทั้ง 2 แบบนี้ สามารถพิมพ์วัสดุกระดาาคราฟท์ให้ออกมามีสีที่สวงยงามและข้อความต่างๆ ที่อยู่บนถุงมีความละเอียด คมชัด
  • การตัด : ตัดกระดาษคราฟท์เป็นขนาดและรูปร่างที่ต้องการสำหรับที่จะใช้เป็นถุงกระดาษ
  • การพับ : นำกระดาษคราฟท์มาพับเป็นรูปทรงของถุงกระดาษ
  • หูจับ : สามารถเพิ่มหูจับลงในถุงกระดาษคราฟท์เพื่อความสะดวกในการพกพา สามารถทำจากกระดาษคราฟท์
    ผ้าฝ้ายหรือวัสดุอื่นๆ

ข้อดีของการใช้ถุงกระดาษคราฟท์

ถุงกระดาษคราฟท์เป็นตัวเลือกยอดนิยมสำหรับบรรจุภัณฑ์เนื่องจากมีข้อดีมากมายและประโยชน์ของการใช้ถุงกระดาษคราฟท์ ก็มีดังนี้

1.เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

ถุงกระดาษคราฟท์ทำจากเยื่อกระดาษที่ไม่ฟอกสี ซึ่งเป็นทรัพยากรหมุนเวียนและย่อยสลายได้ทางชีวภาพ ซึ่งแตกต่างจากถุงพลาสติกตรงที่ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อมและรีไซเคิลได้ 100%

2.ความทนทาน

ถุงกระดาษคราฟท์มีความแข็งแรง และทนทาน เหมาะสำหรับการพกพาสิ่งของที่มีน้ำหนักมาก ทนทานต่อการฉีกขาดและสามารถรับน้ำหนักได้มากโดยไม่แตกหัก

3.ประหยัดค่าใช้จ่าย

ถุงกระดาษคราฟท์เป็นตัวเลือกที่เหมาะสมสำหรับบรรจุภัณฑ์ มีราคาไม่แพงนักในการผลิตและสามารถซื้อจำนวนมากได้ ซึ่งทำให้เป็นทางเลือกที่คุ้มค่าสำหรับธุรกิจขนาดเล็กหรือธุรกิจที่เพิ่งเริ่มต้น

4.ออกแบบได้หลากหลาย

ถุงกระดาษคราฟท์สามารถออกแบบหรือตกแต่งได้หลากหลาย โดยมีขนาด รูปร่าง และการออกแบบที่หลากหลาย สามารถพิมพ์โลโก้ ข้อความ รูปภาพต่างๆ ลงไปได้ ทำให้เป็นเครื่องมือสร้างแบรนด์ที่เหมาะสำหรับธุรกิจสินค้า

5.ใช้งานได้หลากหลาย

ถุงกระดาษคราฟท์เหมาะสำหรับการใช้งานที่หลากหลาย รวมถึงบรรจุภัณฑ์อาหาร บรรจุภัณฑ์ขายปลีก และถุงของขวัญ นอกจากนี้ยังมีขนาดและรูปแบบต่างๆ ทำให้เป็นตัวเลือก

สรุป

ถุงกระดาษคราฟท์เป็นวัสดุบรรจุภัณฑ์ที่ได้รับความนิยมและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมซึ่งทำจากเยื่อไม้ ขั้นตอนการทำถุงกระดาษคราฟท์ประกอบด้วยหลายขั้นตอน ได้แก่ การทำเยื่อกระดาษคราฟท์ การทำกระดาษคราฟท์ และการแปลงกระดาษคราฟท์เป็นถุง กระดาษคราฟท์สามารถพิมพ์ ตัด พับ เสริมแรง และติดตั้งหูหิ้วเพื่อทำให้ถุงกระดาษมีเอกลักษณ์และใช้งานได้จริงและการใช้ถุงกระดาษคราฟท์ก็ยังมีความคุ้มค่าและสามารถที่จะใช้งานได้หลากหลายประเภทได้อีกด้วย