You've successfully subscribed to Paperbagprint
Great! Next, complete checkout for full access to Paperbagprint
Welcome back! You've successfully signed in.
Success! Your account is fully activated, you now have access to all content.
Success! Your billing info is updated.
Billing info update failed.
รักษ์โลกลดใช้ถุงพลาสติก หันมาใช้วัสดุจากธรรมชาติ

รักษ์โลกลดใช้ถุงพลาสติก หันมาใช้วัสดุจากธรรมชาติ

printing

รักษ์โลกลดใช้ถุงพลาสติก หันมาใช้วัสดุจากธรรมชาติ

รักษ์โลกลดใช้ถุงพลาสติก เพื่อธรรมชาติเพื่อตัวคุณ

ทุกวันนี้นั้นปริมาณการใช้ถุงพลาสติกในบ้านเราก็มักจะพบกันเยอะเป็นอย่างมากเลย ซึ่งในการเลือกใช้ถุงพลาสติกนั้นมันก็เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดปัญหาต่างๆ ที่ตามมาได้อย่างเยอะมาก

       ถุงพลาสติกนั้นมันก็เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดปัญหาต่างๆโดยเฉพาะธรรมชาติใต้ท้องทะเลนั้น มันก็จะส่งผลทำให้สัตว์ที่อยู่ในทะเล พวก หอย เต่า ปู ปลา ก็มักจะมีการกินถุงพลาสติกเข้าไป ทำให้สัตว์พวกนี้ได้รับความอันตรายเป็นอย่างมาก โดยในแต่ละปีทั่วโลกก็มักจะมีการเลือกใช้ถุงพลาสติกมาถึง 5 แสนล้านใบต่อปีด้วยกัน ซึ่งประมาณมากกว่า 50 เปอร์เซ็นต์นั้นก็มาจากการเลือกใช้พลาสติกประเภทใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้ง เช่น ขวดน้ำ ถุงพลาสติก หลอดพลาสติก รวมไปถึงพลาสติกชนิดอื่นๆ อีกมากมาย

ซึ่งสิ่งต่างๆ เหล่านี้เมื่อกินแล้วทิ้งก็จะส่งผลทำให้ปริมาณขยะในบ้านเรามันเพิ่มมากยิ่งขึ้น ขยะพลาสติกเหล่านี้นั้นมันก็ไม่สามารถที่จะย่อยสลายได้เองตามธรรมชาติ เลยทำให้พลาสติกในจำนวนหนึ่งก็ได้กลายเป็นอาหารของสัตว์ เพราะลักษณะขยะเหล่านี้นั้นก็มักจะมีหน้าตาคล้ายกับอาหารของพวกมัน

       เราจะเห็นได้ว่าในแต่ละปีก็มักจะมีข่าวเกี่ยวกับสัตว์ที่ได้กินถุงพลาสติกไปเยอะเป็นอย่างมาก ทั้ง เต่าทะเล นกทะเล วาฬ โลมา และอื่นๆ อีกมากมาย โดยสัตว์เหล่านี้เมื่อกินเข้าไปแล้วก็จะทำให้เกิดตายหรือสูญพันธุ์ไปเลยก็ได้เช่นกัน นับได้ว่าปัญหาในการเลือกใช้ถุงพลาสติกก็ยังไม่สามารถที่จะแก้ไขได้อย่างดีและถูกต้อง

ปัญหาที่เกิดขึ้นจากถุงพลาสติกในประเทศไทย

      คนไทยนั้นในทุกวันนี้ก็มีการเลือกใช้ถุงพลาสติกกันเป็นจำนวนมากเลย ถ้าจะให้เห็นภาพนั้นเวลาที่เราเข้าเซเว่นนั้นก็มักจะใส่ถุงกัน โดยบางทีอาจจะซื้อเพียงแค่ขนม 1 ห่อ น้ำ 1 ขวดก็ใส่ถุงกันมาทั้งนั้น การใช้วิธีนี้นอกจากจะเป็นการสิ้นเปลืองถุงโดยไร้เหตุความจำเป็นแล้วนั้นก็ยังเป็นการเพิ่มปริมาณขยะมากยิ่งขึ้นอีกด้วย พฤติกรรมของคนไทย ในทุกวันนี้ก็อยู่ในขั้นวิกฤตเป็นอย่างมาก ไม่สามารถที่จะแยกขยะก่อนทิ้งกันได้ ส่งผลให้ประเทศไทยก็ได้มีปริมาณขยะหรือปริมาณพลาสติกที่เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งถุงพลาสติก

ถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ได้สร้างการทำลายระบบนิเวศทำลายสิ่งแวดล้อมในประเทศไทยที่เยอะ แถมในแต่ละปีนั้นก็มีปริมาณการใช้ถุงพลาสติกมาถึง 2.7 ล้านตันต่อปีเลยทีเดียว นับได้ว่าเป็นปริมาณถุงพลาสติกที่เยอะเป็นอย่างสูง ถ้าหากใช้ระยะเวลาในการย่อยสลายในแต่ละครั้งก็อาจจะต้องใช้เวลายาวนานถึง 450 ปีด้วยกัน

ถ้าหากเลือกใช้วิธีในการฝั่งกลบนั้นก็จะต้องมีพื้นที่มากกว่าขยะถึง 3 เท่าด้วยกัน ถ้านำไปเผาก็ส่งผลกระทบอื่นๆ ที่จะตามมาอีกเป็นจำนวนมาก ฉะนั้น การใช้ถุงพลาสติกที่มากจนเกินความจำเป็นไปนั้นมันก็ส่งผลเสียต่อธรรมชาติที่เยอะเลยทำให้ในทุกวันนี้ทุกภาคส่วนไม่ว่าจะเป็นทั้งภาครัฐภาคเอกชนต่างๆก็ได้ให้ความสำคัญเกี่ยวกับปัญหาโลกร้อนกันเยอะมาก

ลดปัญหาการใช้ถุงพลาสติก เริ่มต้นจากตัวคุณ

       การที่เราจะรักษ์โลกนั้นไม่ใช่เพียงแค่เราบอกปากเปล่าเพียงอย่างเดียว แต่เราก็จะต้องลงมือและช่วยทำให้โลกของเรามันน่าอยู่มากยิ่งขึ้นด้วย เพราะอย่างที่เราทราบกันดีนั้น ปัญหาขยะในทุกวันนี้เราก็ยังไม่สามารถที่จะแก้ไขให้มันดีได้ มีแต่จำนวนที่จะเพิ่มขึ้นอย่างเดียวเท่านั้น เมื่อขยะในบ้านเรา มันเยอะขึ้นมันก็จะส่งผลเสียตามมาอีกมากมาย ฉะนั้น ในทางทีดี เราก็ควรที่จะต้องใช้ถุงพลาสติกเท่าที่จำเป็นก็น่าจะเพียงพอแล้วนั่นเอง ทุกวันนี้ตามห้างร้านต่างๆ ก็ได้เริ่มมีการงดใช้ถุงพลาสติกกันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ซึ่งตามร้านนั้นก็มักจะเลือกใช้ถุงทางเลือกเช่น ถุงผ้า ถุงกระดาษ โดยทั้งสองรูปแบบนี้นั้นก็จะเป็นถุงที่จะช่วยลดปัญหาพลาสติกที่เกิดขึ้นเยอะมากจริงๆทั้งนี้ ตามร้านกาแฟหรือร้านขายน้ำต่างๆ ก็จะมีการเลือกใช้หลอดกระดาษกันบ้างแล้ว ถึงแม้ว่าจะยังใช้งานได้ไม่ดีเท่าไรอย่างน้อยๆ ก็สามารถที่จะช่วยทำให้ปริมาณขยะในบ้านเราลดไปได้มากยิ่งขึ้นด้วย วิกฤตถุงพลาสติกในทุกวันนี้นั้น จริงๆ แล้วก็อยู่ที่ประชาชนทุกคนในประเทศว่าจะเลือกใช้ถุงพลาสติกหรือมีความต้องการใช้ถุงพลาสติกมากขนาดนั้นนั้น ก็ขึ้นอยู่กับคนในประเทศ เพราะทุกคนก็รู้ดีกันอยู่แล้วว่าการเลือกใช้ถุงพลาสติกมันส่งผลต่อสิ่งแวดล้อมโดยตรงจริงๆ

ในการลดละเลิกใช้ถุงนั้นถ้าให้พูดตรงๆ มันไม่สามารถที่จะเลิกกันได้ร้อยเปอร์เซ็นต์หรอก เพราะ ความสะดวกความสบายของการใช้ถุงพลาสติกนั้นมันดีมากจริงๆ ก็เลยทำให้ยังไม่สามารถที่จะจัดการและควบคุมปริมาณการใช้งานถุงพลาสติกได้เลยสักที แต่อย่างไรก็ตาม ผู้ประกอบการหลายๆ เจ้านั้นก็ได้พร้อมที่จะช่วยกันร่วมมือ รักษ์โลก ลด ละ เลิกทิ้ง การทิ้งขยะหรือถุงพลาสติกต่างๆ เพื่อที่จะได้หวังว่าปริมาณพลาสติก มันเป็นการลดใช้พลาสติกนั้นคือหัวใจของหลักความยั่งยืน โดยวิธีดังกล่าวหลาๆย ประเทศก็ได้เริ่มใช้กันอย่างจริงจังแล้วนั่นเอง

สรุป:

ฉะนั้นแล้วเมื่อเราทราบสาเหตุของภาวะโลกร้อนกันไปแล้ว เราก็ควรที่จะต้องใช้ความร่วมมือในลด ละ เลิกใช้ถุงพลาสติกให้ได้มากที่สุด เพื่อที่จะได้สามารถกู้คืนธรรมชาติของเรากลับคืนมาได้อย่างปกติ ดังนั้นในการลดปัญหาขยะในทุกวันนี้นั้นก็คือการงดใช้ถุงพลาสติก

เพราะไม่ว่าจะมองไปทางไหนก็มีแต่คนหิ้วของที่ใส่ถุงพลาสติกกันทั้งนั้น โดยในความเป็นจริงแล้วในบ้านเราก็ได้มีผลิตภัณฑ์ที่สามารถทดแทนสิ่งต่างๆ เหล่านี้ได้เยอะมาก เช่น ช้อน จาน แก้วน้ำพลาสติก และถุงพลาสติกเป็นต้น โดยผลิตภัณฑ์ดังกล่าวก็ทำมาจากวัสดุธรรมชาติทำให้สามารถย่อยสลายได้เร็วและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมด้วย